Làm gì khi đến Bình Dương

Bình Dương thực sự không phải là điểm đến nổi tiếng về du lịch nhưng nó lại là một thành phố công nghiệp hóa với mức tăng trưởng kinh tế cao. Với sự trợ giúp của chính phủ đến năm 2006 đã có 1285 dự án FDI với tổng số vốn trên 6,5 triệu USD. Cùng lúc đó Bình Dương tiếp tục dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với 76,23 điểm trong khi Hà Nội chỉ xếp thứ 40 với 50,34 điểm và Thành Phố Hồ Chí Minh với 63,39 điểm.

Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ giáp ranh với Bình Phước ở phía Bắc, Thành phố Hồ Chí Minh phía Tây Nam.

Trong lịch sử, Bình Dương đã từng là một phần của tỉnh Sông Bé được chia thành Bình Dương và Bình Phước năm 1997. Nó được phát hiện đồng thời với Sài Gòn- Đồng Nai trong chiến dịch mở rộng lãnh thổ phía Nam bởi Nguyễn Hữu Cảnh. Do trải quả những sự kiện đặc biệt nên có đến 15 nhóm dân tộc ở Bình Dương. Ngoài người Kinh ra thì người Hoa là dân tộc đông nhất, tiếp theo là dân tộc Khmer và các dân tộc khác.

Làm gì ở Bình Dương

Mặc dù Bình Dương phù hợp với những người nước ngoài đến để sinh sống và làm việc hơn là đi du lịch nhưng nó vẫn thu hút khách du lịch bởi những hoạt động văn hóa du lịch có ý nghĩa.

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu

Đây là một lễ hội được tổ chức thường niên vào ngày Tết Nguyên Tiêu nhằm ngày 15 tháng 1 âm lịch. Lễ hội này khá quan trọng đối với cộng đồng người Hoa không chỉ ở Bình Dương mà cả ở Việt Nam. Ở thành phố Hồ Chí Minh lễ hội này được tổ chức ở Khu phố Tàu, quận 5. Bên cạnh những lễ hội chính được tổ chức tại chùa Bà sẽ có một số những hoạt động nhỏ được tổ chức tại phiên chợ Búng. Mọi người tham gia lễ hội thường cầu nguyện sự thịnh vượng và may mắn sẽ  đến cho năm mới. Dường như hành động mượn tiền không được xem là điều tốt lành trong năm mới tuy nhiên những người ta tin rằng nhận tiền từ chùa Bà có thể đem đến may mắn và thành công trong năm mới

Vườn hoa quả ở Lái Thiêu thị xã Thuận An

Đối với những ai yêu thích trái cây nhiệt đới nhưng chưa có khả năng để đi du lịch đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thì vườn cây ăn quả ở Lái Thiêu có thể là lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Làng nghề thủ công

Bình Dương nổi tiếng với làng nghề thủ công như gốm sứ, guốc mộc, điêu khắc bằng gỗ, sơn mài. Nếu bạn tò mò muốn biết làm sao có thể tạo ra được những vật liệu này thì chắc chắn bạn nên ghé thăm các làng gốm Minh Long, làng guốc mộc Bình Nhâm, làng điêu khắc gỗ Phú Thọ, Làng sơn Hiệp Bình.

Guốc mộc Bình Nhâm xuất ngoại

Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp: Điểm đến cho du khách

Công viên giải trí Đại Nam Văn Hiến

Nếu bạn đã từng đến thăm Đầm Sen hay Suối Tiên thì bạn nên ghé thêm một địa điểm trong danh sách các công viên giải trí là công viên Đại Nam Văn Hiến. Khu du lịch Đại Nam có nhiều hoạt động vui chơi và giải trí thú vị phù hợp cho du lịch gia đình hoặc picnic với bạn bè.

Ăn gì

Bánh bèo ở chợ Búng

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều món ngon tại chợ Búng. Tuy nhiên Bánh bèo với Bì là lựa chọn số một. Thịt lợn được nấu chín trong nước dừa trước khi thêm gia vị vào Bánh Bèo làm tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử món Bún Bì (Bún Bò với Thịt Heo) hoặc món Bì Cuốn vô cùng siêu ngon và hấp dẫn.

Bún tôm ở làng Châu Trúc

Bún tôm là món ăn độc đáo của Bình Dương. Sợi bún không giống như ở các nơi khác . Người bán chỉ đun sôi bún sau khi khách đã gọi món. Tôm cũng được chế biến theo cách riêng làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ món ăn đặc biệt này khi đến thăm Bình Dương.