Đôi Nét Về Sự Phát Triển Kinh Tế

Sara and Ryan là đôi bạn đam mê du lịch đã lập ra một website chia sẻ nhiều bài viết hữu ích cho những tâm hồn đồng điệu, cùng yêu thích và bị thú vui đi ra ngoài ám ảnh như mình. Dưới đây là đoạn giới thiệu về các khu công nghiệp nổi tiếng và thành phố Bình Dương mới trong một bài viết hướng dẫn về Thủ Dầu Một và Bình Dương trên website của đôi bạn này, Itchy Feet on the Cheap.

Năm 1996, khu công nghiệp Việt Nam – Singapore được chính thức thành lập ở Thủ Dầu Một, tỉnh lỵ của Bình Dương nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 20km về phía Bắc (theo đường đi thẳng từ quốc lộ 13). Khu công nghiệp rộng 500 ha đủ chỗ cho 200 nhà máy sản xuất này là sự hợp tác quan trọng của Singapore và nước ta.

VSIP cung cấp các xí nghiệp hiện đại, được xây dựng sẵn và trang bị đầy đủ cho các nhà đầu tư nước ngoài và là dự án thu hút nhiều sự chú ý ở Bình Dương.

Năm 2005, chính quyền đã quyết định xây dựng một thành phố mới ở tỉnh Bình Dương và chọn một tên gọi rất phù hợp là thành phố mới Bình Dương (Binh Duong New City). Được sự hỗ trợ của 3 nhà tư vấn nước ngoài CPG (Singapore), Kume Sekkei – KDA (Nhật), và Cox Group (Úc), thành phố mới hiện đang trên đà phát triển thành một trung tâm chính trị, hành chính và sản xuất hiện đại, thân thiện môi trường. Khu công nghiệp VSIP II đã được thành lập ở thành phố mới vào năm 2006 và các học viện giáo dục, tòa nhà căn hộ, doanh nghiệp cũng sẽ nhanh chóng mở rộng trong những năm tới. Năm 2014, trung tâm hành chính-chính trị tích hợp cũng đã được xây dựng tại đây.

Giữa tất cả những sự tăng trưởng này, Thủ Dầu Một là thành phố lớn nhất và có tốc độ phát triển cao, được nâng cấp lên thành phố từ một thị trấn vào năm 2012. Hiện nay, ngôi nhà Thủ Dầu Một ngày càng nổi tiếng hơn trong mắt người nước ngoài làm việc tại Việt Nam (expat): Các giáo viên phương Tây dạy ở nhiều trường khác nhau trong khu vực – chủ yếu là trường quốc tế miền Đông và trường quốc tế Singapore, khá nhiều người Trung Quốc và Hàn Quốc điều hành các xí nghiệp ở 2 khu công nghiệp VSIP  và VSIP II gần đó và dân số Nhật gia tăng theo tỉ lệ đầu tư vào tỉnh thành này của Bình Dương.

Năm 2012, một nhà tài trợ lớn cho thành phố Bình Dương mới là công ty nhà nước Becamex đã hợp tác với một công ty đất của Nhật để trở thành Becamex-Tokyu (Becamex là công ty điều hành nhiều khách sạn, trường học, đường cao tốc, bệnh viện và xí nghiệp ở Bình Dương). Đây cũng là thời điểm các công ty có vốn đầu tư Nhật sinh sôi nảy nở ở Thủ Dầu Một nói riêng và Bình Dương nói chung, trong đó đáng chú ý nhất là Aeon Mall, trung tâm thương mại lớn nhất tỉnh được khai trương cuối năm 2014.

Trung tâm mua sắm mới thuộc về nhà bán lẻ lớn nhất châu Á Aeon, gồm có 140 cửa hàng, từ các cửa hàng bách hóa, tổng hợp, rạp phim đến khu bowling và một khu ăn uống được xem là lớn nhất Việt Nam. Trung tâm mua sắm Aeon nằm ngay cạnh VSIP hiện có 216 khách thuê doanh nghiệp, tạo ra 100.000 công việc, có cả những tên tuổi lớn như Unilever và Siemens.

Chính quyền đã có kế hoạch mở rộng khu vực thành phố mới thành một phường dân cư cao cấp cung cấp dịch vụ cho người nước ngoài, từ trường học, khách sạn tới văn phòng kinh doanh quốc tế. Viễn cảnh này sẽ đem lại cho các expat nhiều cơ hội làm việc và tận hưởng cuộc sống chất lượng châu Âu tại Việt Nam hơn nữa.

Bản đồ đi lại một số địa điểm ở Bình Dương mình chia sẻ với các bạn

-AEON MALL Bình Dương Canary

Địa chỉ: Số 01 Đại Lộ Bình Dương, Khu phố Bình Giao, Phường Thuận Giao, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 0650 6259 333

-Công viên trung tâm thành phố mới Bình Dương
Địa chỉ: Phường Phú Mỹ, Tp. Thủ Dầu Một,Tỉnh Bình Dương