Về Bình Dương

Bình Dương là tỉnh nằm khu vực miền Đông Nam Bộ. Bình Dương được tách ra và tái lập từ tỉnh Sông Bé vào ngày 1/1/1997 với dân số hiện có khoảng hơn 2 triệu và  diện tích tự nhiên là 2.696 km2, Bình Dương một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao ở Việt Nam cùng hàng loạt dự án đầu tư lớn của nước ngoài đã làm tỉnh này bức phá ngoạn mục sau 20 năm chia tách tỉnh.

Bình Dương đã quy hoạch những vùng đất khô cằn, sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp thành những cụm công nghiệp, khu công nghiệp trọng điểm cả nước. Cho đến nay, toàn tỉnh đã có 8 cụm công nghiệp và 28 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 10000hecta. Điển hình cho mô hình khu công nghiệp có kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, hiện đại, đồng bộ, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường như VSIP 1, VSIP 2, Đồng An, Mỹ Phước,… Bằng các chính sách quyết liệt, sáng tạo, phù hợp, đến năm 2016 đã thu hút vốn FDI vượt mốc 20 tỷ USD. Đồng thời tỉnh Bình Dương cũng mời gọi trên 17.000 doanh nghiệp trong nước cùng 2.356 dự án đầu tư nước ngoài. Nhiều khu dân cư được xây dựng theo tiêu chuẩn cao cấp, văn minh, hiện đại đã và đang hình thành, trong đó phải kể đến là việc xây dựng thành phố mới Bình Dương với điểm nhấn là công trình Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh đã đi vào hoạt động từ tháng 2/2014.

-Dân số

Dân số tỉnh 2014 theo thống kê có khoảng 1.873.558 người, dự đoán sẽ tăng thêm 1.918.558 người vào cuối năm 2015. Tỷ lệ nữ giới chiếm 51,73% tổng số dân, tỷ lệ nam giới chiếm khoảng 48,27% với 15 dân tộc anh em sinh sống . Dân số trong giai đoạn cơ cấu trẻ, độ tuổi lao động chiếm 75,6%, độ tuổi nghỉ hưu (trên 60) chiếm 5%. Ngoài ra, do các chính sách phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư và quá trình xây dựng các khu công nghiệp thì tỉ lệ tăng dân số cơ học ở mức cao.Vấn đề tăng dân số cơ học tạo áp lực lớn cho công tác chăm sóc sức khỏe-kế hoạch hóa gia đình, giáo dục đào tạo, nhà ở, vui chơi giải trí, môi trường, an ninh trật tự,…

-Điều kiện tự nhiên

Với vị trí chuyển tiếp nằm giữa sườn dãy Nam Trường Sơn, nối Nam Trường Sơn với các tỉnh châu thổ đồng bằng sông Cửu Long. Bình dương là tỉnh bình nguyên có địa hình lượn sóng có hướng từ cao xuống đến thấp dần từ 10 mét cho tới 15 mét  so với mặt nước biển.Thêm vào đó địa hình thấp dần chạy từ bắc xuống nam. Nhìn tổng quan tỉnh này có nhiều địa hình khác nhau.

Bình Dương có sự đa dạng, phong phú về chủng loại đất. Điển hình cò khoảng 200.000 hécta đất xám trên phù sa cổ phân bố ở các vùng TP-Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát,thị xã Thuận An, huyện Dầu Tiếng. Ngoài ra đất nâu vàng trên phù sa cổ, có diện tích khoảng 35.206 hécta nằm ở vùng đồi thoải, thuộc huyện Phú Giáo, thị xã Tân Uyên,…Đất phù sa Glây(đất dốc tụ) nằm rải rác ở huyện Phú Giáo, Tân Uyên, Bến  Cát,…

Bình Dương cũng có kiểu khí hậu của miền Đông Nam Bộ, nắng lắm, mưa nhiều, độ ẩm khá cao. Ở đây, vào đầu mùa mưa thường xuyên có cơn mưa rao rất lớn, rồi sau đó dứt hẳn. Một điểm khá thú vị Bình Dương hầu như không có bão mà chỉ ảnh hưởng từ bão. Nhiệt độ trung bình khoảng 26-27°C.

-Danh lam thắng cảnh

Công viên nước Bình Dương:

Với hệ thống cây xanh cổ thụ, hoa tươi, thảm cỏ,..Bày trí độc đáo, công viên nước Thanh Lễ có thể xem là “lá phổi xanh” làm dịu mát TP-Thủ Dầu Một. Đến công viên nước bạn có thể đắm mình vào thiên nhiên, hít thở không khí trong lành . Công viên có hơn 6000m2 hoa kiểng nhiều màu sắc, hơn 500 cây xanh trồng lâu năm, khuôn viên sinh hoạt rộng lớn có nhà ăn phục vụ hơn 1000 suất ăn/ngày, nhà hàng tiệc cước sang trọng,…Hy vọng khi đến đây bạn sẽ có những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc cùng gia đình .

Chùa Hội Khánh:

Tọa lạc dưới chân đồi, cách TP-Thủ Dầu Một khoảng 500m về hướng đông là công trình kiến trúc độc đáo, linh thiêng và đã được xếp hang di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia.

Chùa Hội Khánh được khởi công xây dựng vào năm 1741, chùa bị thực dân Pháp đốt cháy năm 1861. Cho đến năm 1868 ngôi chùa mới được xây lại trên nền cũ. Nhà chùa xây thêm ngôi bảo tháp 7 tầng cao 27 mét, tái hiện lại Phật tích “Tứ động tâm” vào năm 2007.

Tiếp đó, vào năm 2008 phật đài cao 22m được xây thêm ở phía trước khu đất chùa.Tầng triệt chùa có dãy nhà dài chiều ngang 24 mét, chiều dài 64 mét, dùng làm thư viện phật học, trường phật học,…Tầng tên đặt tượng lớn Phật Thích Ca nhập cõi niết bàn dài 52 mét, cao 12 mét. Có thể xem đây là công trình tâm linh đầy tự hào của phật giáo Bình Dương.

Video giới thiệu Bình Dương